รายงานพิเศษจากงานเปิดตัว Nokia Asha พร้อมรีวิวและอัพเดทกำหนดการ 808 PureView


ลี่ได้มีโอกาสเข้าร่วมงาน แถลงข่าว NOKIA งาน GLOBAL MEDIA LAUNCH EVENT OF NEW NOKIA MOBILE PHONES เป็นงานแถลงข่าวเปิดตัวโทรศัพท์มือถือรุ่นใหม่ล่าสุดของโลกล่าสุด เมื่อวันที่ 6 มิ.ย.55 จัดขึ้นที่ ห้องบอลรูม โรงแรมเรอเนสซองส์ ราชประสงค์ โดยงานนี้เปิดตัวโทรศัพท์รุ่นใหม่ล่าสุดของโลก คือ NOKIA ASHA TOUCH เปิดตัวครั้งแรกในเมืองไทย เป็นฟีเจอร์โฟน ที่เรียกได้ว่ามีครบครันที่สุดในตอนนี้ ด้วยจอสัมผัส และราคาที่ย่อมเยาว์มาก อีกทั้งยังเหมาะกับไลฟ์สไตล์ของคนไทยอีกด้วย


งานนี้เปิดตัว NOKIA ASHA 305, NOKIA ASHA 306, และ NOKIA ASHA 311 นำโดย มร.แกรนท์ แมคบีท กรรมการผู้จัดการ โนเกีย ประเทศไทย และ ตลาดเปิดใหม่ ร่วมกับ มร. เจพี ซิปโพเนน รองประธาน ฝ่ายบริหารผลิตภัณฑ์ และกลุ่มผลิตภัณฑ์ กลุ่มธุรกิจโมบาย โฟน โนเกีย มร. เซาโล พาสโซส ผู้อานวยการด้านการสื่อสาร กลุ่มธุรกิจโมบาย โฟน โนเกีย มร. ลีออน ฮวง หัวหน้ากลุ่มธุรกิจแพลตฟอร์มใหม่และ OEM ภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ อิเล็กทรอนิก อาร์ท (EA) และที่น่าสนใจของงานนี้ คือทาง NOKIA ได้ร่วมจับมือค่ายเกมดัง EA หรือ Electronic Art เปิดตัวพร้อมกับโทรศัพท์ที่ให้เราสามารถโหลดเกมดังได้ถึง 40 เกมกันฟรีๆเลย
โทรศัพท์ตระกูล ASHA นี้ออกแบบมาเพื่อให้เข้ากับไลฟ์สไลต์ เน้นสังคมออนไลน์ การติดต่อสื่อสารทุกทาง ใช้งานง่าย สีสันสด สไตล์เก๋ๆกระทัดรัด ราคาเบาๆ คุ้มค่ามากนับกับความสามารถของเครื่อง ทั้ง 3 รุ่นนี้เน้น ตลาดระดับล่าง และระดับเยาวชน มีการออกแบบที่ลงตัวจริงๆ ก็ว่าได้ แต่ทั้ง 3 รุ่นนี้ไม่ใช่สมาร์ทโฟนและไม่สามารถโหลดอะไรเยอะๆ ได้

Asha 305/306/311 ราคาเทียบจากยูโร 2,500/2,800/3,800 บาท (โดยประมาณ)

เอาละค่ะ เรามาเริ่มที่ตัวแรก NOKIA ASHA 305 จุดเด่นคือรองรับ 2 ซิม ด้วยระบบ Easy Swap ใช้งานง่าย จอสัมผัสแบบ Resistive ขนาด 3 นิ้ว กล้อง 2 เมกะพิเซล และมี Nokia Store ให้เราโหลด app มาเล่นได้อีก พร้อม 40 เกมที่ทาง EA แจกให้เล่นกันไปเลยฟรีๆ (ให้เวลาดาวน์โหลด 2 เดือนและเกมคงอยู่ตลอดไป)
NOKIA ASHA 306 หน้าตาจะเหมือนกับ 305 แต่จะมี GPRS ,WLAN และรองรับ Wi-Fi ในราคาเบาๆ ตัวนี้รองรับซิมเดียว จอสัมผัสแบบรับแรงกด (Resistive) ขนาด 3 นิ้ว กล้อง 2 เมกะพิเซล เช่นเดียวกัน และมีอินเตอร์เฟสที่เหมือนกัน

ตัว Top ของงานนี้ NOKIA ASHA 311 ตัวนี้จะมีสไตล์ที่ต่างจาก 2 ตัวแรก ดูเรียบหรู แต่ยังคงสีสันที่สดใส เป็นจอสัมผัสแบบ Capacitive หน้าไหลลื่น ความละเอียด 3.2 เมกะพิเซล ตัวนี้รองรับซิมเดียว

อย่างกล่าวมาข้างต้นว่าทาง NOKIA ได้ร่วมจับมือกับทาง EA ให้เราโหลดเกมดังมาเล่นกันได้ฟรีๆ อาทิ เช่น Tetris, The Sims ,Bejeweled, Need for Speed, Fifa, Command & Conquer และอื่นๆอีกมากมาย และมี Angry Bird ทั้ง 12 levels ตัวเกมใช้การพอร์ตมาลงใน OS ของ Asha ให้เหมาะสมกับเครื่อง ทำให้ไม่หน่วงเท่าไหร่นัก แต่กราฟิกจะดรอปลง และยังมี NOKIA browser ,NOKIA MAP ให้ใช้งานได้ง่ายสะดวกรวดเร็ว และมีโปรแกรมที่ติดตั้งมากับเครื่อง ให้เข้าสู่สังคมออนไลน์ได้ง่ายๆ เช่น Facebook, Twitter รวมถึงมี WhatsApp อีกด้วย (ยังไม่มี Line) อีกอย่างที่ลี่เห็นว่าน่าสนใจมาก คือ accessory สวยมาก สีสันสดใสจี๊ดมาก สไลต์นี้กำลังอินเทรนด์เลย ทั้งหูฟัง ที่ชาร์ทแบตเตอร์รี่แบบพกพาขนาด 1500 มิลลิแอมป์ (ราคา 1,020 บาท) และ สาย USB ที่ทำออกมาได้เข้ากับเครื่องดีมาก


มีรถของเล่นที่บังคับด้วย Asha มาเป็นกิมมิคหน้างานด้วย

ภายหลังงานแถลงได้มีรอบสื่อสัมภาษณ์ มร.แกรนท์ แมคบีท ก็มีการตอบคำถามถึง Windows Phone บ้างในเรื่อง ยอดขาย NOKIA LUMIA ที่มียอดขายสูงเป็นที่น่าพอใจมาก (ยอดทั่วโลก) และที่ใครหลายๆคนอยากรู้คือ ภาษาไทยใน NOKIA LUMIA และ Window Phone ยังยืนยันว่าจะร่วมกับ Microsoft เพื่อพัฒนาให้ใช้ภาษาไทยได้กับทุกๆรุ่น อย่างสมบูรณ์แบบ และ NOKIA 808 PureView ที่ใครคิดว่าจะเปิดตัวในงานนี้ บอกได้เลยว่ายังค่ะ เพราะทางโนเกีย ได้เลื่อนไปเปิดตัวในวันที่ 2 กรกฎาคมนี้ (แต่ยังไม่ยืนยันชัดเจน) เนื่องจากยังอยู่ช่วงทดสอบเฟิร์มแวร์ Symbian Belle Feature Pack 1 อยู่ ก็คงต้องอดใจรอกันไปก่อนนะคะ

ส่วนบรรยายกาศในงานคึกคักมาก สื่อมวลชนหลั่งไหลมากมาย มีบูธ มือถือทั้ง 3 รุ่นให้เราลองเล่นดู ที่งานจัดเลี้ยงอาหารบุฟเฟ่นานาชาติ หรูกว่าที่คิด เพราะว่าเปิดตัวแถล่งข่าวมือถือราคาเบาๆ ตัวตลาดระดับล่าง แต่เลี้ยงซะหรูเลย อาหารอร่อยมากๆ ชอบของหวานมากมีให้เลือกเยอะดี โดยรวมและจัดงานได้ดีมาก

ใครที่สนใจมือถือราคาเบาๆ ก็ลองดูค่ะเป็นอีกทางเลือกที่น่าสนใจมาก

รายงานโดย Lilly.esp

avatar

entanianick

Site admin and Xbox, Windows, Windows Phone, Zune Media Player user. I've been using Microsoft products and Microsoft mobile platform since PocketPC.

More Posts - Website - Twitter

You can follow any responses to this entry through the RSS 2.0 feed.

  • AtagonLimparungpattanakit

    ลี่เป็นนักข่าวใหม่ของเรานะครับ เอามาฝึกงานนี้เป็นงานแรก มีอะไรผิดพลาดไปช่วยติชมด้วยนะครับ

  • http://www.facebook.com/people/ณัฐพล-สุขประเสริฐ/100000620353164 ณัฐพล สุขประเสริฐ

    ดีมากเลยครับ แต่อยากรู้ว่ารุ่นนี้เปิดปิดดาต้าได้ป่าวครับ หรือยังไง ช่วยหาข้อมูลทีนะครับ เพราะว่า s40 เน็ตชอบใหล

  • http://www.facebook.com/profile.php?id=1572000207 Lilly Emily

    รอให้ได้เครื่องมาเทสต์ก่อน แล้วลี่จะรีบมาตอบนะคะ